Kiếm lời cực dễ nhờ cho thuê nhà người khác

1266 lượt xem

Rất nhiều nhà đầu tư nhỏ, lẻ với số vốn hạn chế đã nghĩ ra cách kiếm lời từ việc thuê nhà rồi lại dùng căn nhà đó cho người khác thuê với giá cao hơn để kiếm lời.

Chỉ với khoảng 100 triệu đồng là đã có thể bắt đầu việc kinh doanh cho thuê nhà từ nhà thuê của người khác. Nếu khéo léo và may mắn, người kinh doanh có thể thu được từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng mỗi tháng.

Thả con săn sắt, bắt con cá rô

Nhiều năm trong việc tìm thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại, anh Trần Đức Hiếu (ngụ tại Quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho hay, hình thức đầu tư này đang ngày càng phát triển vì nhu cầu thuê nhà đang tăng mạnh.

Anh Hiếu cùng một nhóm bạn chuyên đi lùng nhà cho thuê nguyên căn với giá mềm, sau đó tân trang, tách phòng ra rồi cho thuê lại. “Thuê cả căn với giá 10-15 triệu đồng/tháng, bỏ thêm khoảng 40 triệu đồng sửa sang, chia phòng. Nếu chia được 6-7 phòng, mỗi phòng cho thuê giá 3 triệu đồng thì một tháng tôi thu được 18-21 triệu đồng. Trừ tiền trả cho chủ nhà mỗi tháng tôi kiếm được 8-10 triệu đồng. Chỉ cần 3-4 tháng là lấy lại vốn sửa nhà” - anh Hiếu chia sẻ.

Cũng theo anh Hiếu, anh có vài căn nhà cho thuê lại như vậy, mỗi tháng thu hàng chục triệu đồng. Kinh nghiệm của anh là chọn những căn nhà trong hẻm, nhiều tầng, nhiều phòng và ở gần khu vực có các trường đại học, văn phòng để có lượng khách đông đảo.

Chịu chơi hơn, ông Trí đầu tư thuê hẳn những khu nhà lớn với số lượng lên đến 50-60 phòng ở gần trung tâm thành phố. Giá cho thuê một phòng trung bình 5-6 triệu đồng/tháng/phòng nhỏ và 8-10 triệu đồng/tháng/phòng lớn. Trừ các chi phí và tiền trả chủ nhà, mỗi tháng ông Trí bỏ túi khoảng 300 triệu đồng.

Theo ông, số tiền đầu tư sửa sang, thiết kế lại, trang trí nội thất phải bỏ ra khá lớn nên ông yêu cầu chủ nhà phải ký hợp đồng cho thuê dài hạn, ít nhất trong 10 năm. “Chỉ cần khoảng 2-3 năm là lấy lại vốn, sau đó là thu lời ổn định, thậm chí còn gia tăng vì giá phòng lên từng năm” - ông Trí hồ hởi nói.

Ông Nguyễn Văn Thành, giám đốc một công ty chuyên kinh doanh nhà cho thuê tại TP.HCM, phân tích nếu sở hữu rồi cho thuê thì lợi nhuận chỉ 5%-10% mỗi năm. Thế nhưng thuê nhà rồi cho thuê lại thì lợi nhuận có thể lên đến 50%-100% mỗi năm.

Ông Thành chia sẻ, có những căn hộ trung cấp ở quận Tân Bình có giá cho thuê gốc chỉ 15 triệu đồng/tháng, sửa sang một chút đã có thể cho thuê lại 20-25 triệu đồng/tháng.

Lắt léo những rủi ro

Các nhà đầu tư đều khuyên rằng nên chọn những căn nhà kết cấu đơn giản sẽ dễ cải tạo ngăn phòng hơn. Chuyên gia bất động sản Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo để tránh tranh chấp sau này,  người thuê phải thỏa thuận rõ ràng và được chủ nhà chấp thuận việc cải tạo, cho thuê lại.

“Nhà đầu tư nên chọn khu vực có nguồn cầu thuê nhà cao như gần khu công nghiệp, trường học, sân bay... Nên chọn lọc người thuê thật kỹ lưỡng để tránh rắc rối về sau bởi cho thuê nhà của người khác sẽ phức tạp hơn nhà của chính mình” - ông Hiếu góp ý.

Khó khăn lớn nhất khi kinh doanh loại hình này là đảm bảo tỉ lệ lấp đầy phòng. Việc này do nhiều yếu tố tác động nhưng chủ yếu nhất vẫn là nhờ vị trí thuận lợi. Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải ký được hợp đồng thuê nhà dài hạn với chủ nhà, kết hợp quảng cáo rộng rãi, đa dạng trên các kênh khác nhau.

Để quản lý cùng lúc nhiều nhà cho thuê, ông Trí cho biết phải xây dựng một êkíp nhân sự bài bản, quản lý tốt cả về tài chính lẫn các việc hậu cần khác.

“ Nhà đầu tư nên nhờ luật sư tư vấn về nội dung hợp đồng, các thủ tục cũng như việc xin giấy phép xây dựng để có thể cải tạo, chia phòng. Hợp đồng nên được công chứng để tránh rủi ro phát sinh” - ông Trí chia sẻ.

Theo Cafef
  • Đánh giá:
  • (36 đánh giá)
Bài viết có hữu ích không?

BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận
Sắp xếp theo: