Cho thuê nhà có cần đăng ký kinh doanh không?

Xếp hạng khu dân cư

(Căn cứ theo 10,747 lượt bình chọn)

Thông tin khu dân cư

Chọn dự án, toà để xem

Danh bạ khẩn cấp

Danh bạ
 • Công an phường

  Công an phường

 • Trạm y tế phường

  Trạm y tế phường

 • Lễ tân toà nhà

  Lễ tân toà nhà

Banner tặng điểm youpoint

Bình chọn

Bình chọn khu dân cư

Chọn dự án để xemBình chọn dự án
 • An toàn an ninh
 • Dịch vụ tiện ích
 • Môi trường không khí
 • Đẳng cấp sang trọng
 • Chỉ số hạnh phúc

Cho thuê nhà có cần đăng ký kinh doanh không?

Rất nhiều hộ gia đình băn khoăn trước thông tin phải đăng ký kinh doanh mới được cho thuê. Vậy thông tin này có chính xác không và văn bản luật cụ thể ra sao?

Cho thuê nhà có cần đăng ký kinh doanh không?

Hỏi: Gia đình tôi có một căn nhà riêng 5 tầng, do chưa có nhu cầu sử dụng đến nên quyết định cho sinh viên thuê để tăng thêm thu nhập. Vừa qua, công an huyện đến kiểm tra rồi yêu cầu gia đình nộp phạt 2,5 triệu đồng vì lý do chưa đăng ký kinh doanh cho thuê nhà. Vậy như gia đình tôi cho sinh viên thuê nhà có cần đăng ký kinh doanh hay không, và nếu nộp phạt thì mức 2,5 triệu đồng có đúng hay không. Tôi xin chân thành cảm ơn!


Rất nhiều hộ gia đình băn khoăn trước thông tin phải đăng ký kinh doanh mới được cho thuê nhà

Cho thuê nhà có cần phải đăng ký kinh doanh hay không?

Trả lời: Theo quy định tại khoản 3, Điều 1 Nghị định 39/2007/NĐ-CP về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh như sau:

"1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

b) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

c) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

d) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

đ) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác;

e) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định.”Như vậy, hoạt động cho thuê nhà của gia đình bạn không năm trong những hoạt động thương mại không phải đăng ký kinh doanh. Do đó, gia đình bạn phải đăng ký kinh doanh cho thuê nhà, vì việc kinh doanh này có quy mô nhỏ, nên chỉ cần đăng ký dưới dạng hộ kinh doanh cá thể.

Việc kinh doanh của gia đình bạn bắt buộc phải đăng ký kinh doanh, nhưng gia đình bạn lại không đăng ký, sẽ bị xử phạt vì hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định. tại khoản 7, Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi 185/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính sản xuất buôn bán hàng giả cấm.

Khai thuế thu nhập cá nhân khi cho thuê nhà qua mạng

Sẽ bị phạt hành chính như thế nào khi không đăng ký kinh doanh cho thuê nhà?

Khi cho thuê nhà những không đăng ký kinh doanh sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cụ thể như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

5. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm quy định từ Khoản 1 đến Khoản 4 Điều này trong trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.”

Do đó, việc xử phạt 2,5 triệu cho gia đình bạn của công an huyện là hợp pháp.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm khi cho thuê chung cư để tránh rủi ro

Trên đây là những điều bạn cần biết về việc đăng ký kinh doanh cho thuê nhà. YouHomes mong rằng bạn đã nắm được những thông tin cần thiết để luôn làm theo quy định của pháp luật.

Thanh Hằng

 • Đánh giá:
 • (32 đánh giá)
Bài viết có hữu ích không?

Có lẽ bạn nên đọc thêm

BÌNH LUẬN