Xếp hạng khu dân cư

(Căn cứ theo 10,735 lượt bình chọn)

Thông tin khu dân cư

Chọn dự án, toà để xem

Danh bạ khẩn cấp

Danh bạ
 • Công an phường

  Công an phường

 • Trạm y tế phường

  Trạm y tế phường

 • Lễ tân toà nhà

  Lễ tân toà nhà

Bình chọn

Bình chọn khu dân cư

Chọn dự án để xemBình chọn dự án
 • An toàn an ninh
 • Dịch vụ tiện ích
 • Môi trường không khí
 • Đẳng cấp sang trọng
 • Chỉ số hạnh phúc

Internet of Things (IoT) - sự thay đổi của tương lai và đột phá trong thị trường smart home

IoT cho phép con người sử dụng Internet để kết nối chuyên sâu tới tất cả các thiết bị, hệ thống, dịch vụ nhằm mang đến những tiện lợi tối đa về khả năng tích hợp thông minh.

Internet of Things (IoT) - sự thay đổi của tương lai và đột phá trong thị trường smart home

Internet of Things (IoT) là gì?

Thực chất, biểu hiện của IoT đã xuất hiện ngay từ thời kỳ sơ khai của Internet, khi các nhà phát minh mong muốn kết nối tất cả mọi thứ qua một mạng lưới đồng nhất để có thể điều khiển chúng phục vụ cho mục đích của con người.

Trong các tư liệu về IoT, người ta thường nhắc đến một chiếc máy bán nước giải khát tự động tại trường Đại học Carnegie Melon (Mỹ) vào đầu những năm 1980 như là một thiết bị đầu tiên mở màn cho xu hướng này, chiếc máy được lập trình để có thể kết nối với người điều khiển qua Internet, nhằm kiểm tra tình trạng của máy và bổ sung nước khi cần thiết mà không cần sự tiếp xúc kiểm tra trực tiếp.

Sau đó, khái niệm IoT chỉ thực sự được đưa ra vào năm 1999, khi mà người ta bắt đầu nhận thấy tiềm năng của xu hướng này, bên cạnh việc mạng Internet cũng như nhiều rào cản về mặt khoa học công nghệ đã dần được khai phá.

Như vậy có thể tạm hiểu, IoT là khi tất cả mọi thứ đều được kết nối với nhau qua mạng Internet, người dùng (chủ) có thể kiểm soát mọi đồ vật của mình qua mạng mà chỉ bằng một thiết bị thông minh, chẳng hạn như smartphone, tablet, PC hay thậm chí chỉ bằng một chiếc smartwatch nhỏ bé trên tay.

Gần đây, IoT còn bao gồm cả những giao tiếp theo kiểu máy với máy (M2M), hạn chế sự tác động của con người nhưng chủ yếu được áp dụng trong sản xuất năng lượng hay các ngành công nghiệp nặng.

Viễn cảnh tưởng chừng chỉ có trên phim ảnh này đã dần hiển hiện trên thực tế, với sự phát triển của Nhà thông minh, TV thông minh, tủ lạnh thông minh,…. và cũng không thể không kể tới sự mở rộng không gian địa chỉ lên IPv6 thay vì IPv4 như trước đây.

Internet of Things là tương lai của thế giới

Mặc dù đã manh nha từ lâu nhưng kỷ nguyên Internet of Things chỉ thực sự được sự được chú ý và bùng nổ trong những năm gần đây, sau sự phát triển của smartphone, tablet và những kết nối không dây,…

Về cơ bản, IoT cho phép con người sử dụng Internet để kết nối chuyên sâu tới tất cả các thiết bị, hệ thống, dịch vụ nhằm mang đến những tiện lợi tối đa về khả năng tích hợp thông minh. Sản phẩm IoT có thể chia thành năm loại với những đặc điểm khác nhau: thiết bị thông minh, nhà thông minh, thành phố thông minh, môi trường thông minh, và doanh nghiệp thông minh.

Và ngay sau khi nhận được sự chú ý của cộng đồng, IoT đã cho thấy tiềm năng của mình với những số liệu đáng kinh ngạc. Có thể kể đến như Cisco - nhà cung cấp giải pháp và thiết bị mạng hàng đầu hiện nay dự báo đến năm 2020 sẽ có khoảng 50 tỷ đồ vật kết nối vào Internet, bao gồm hàng tỷ thiết bị di động, tivi, máy giặt, …; Intel, đơn vị mới tham gia vào thị trường sản xuất chip cho các thiết bị thông minh phục vụ IoT cũng đã thu về hơn 2 tỷ USD trong năm 2014 từ lĩnh vực này, tăng trưởng 19% so với năm 2013.

Và không thể không kể tới một thương hiệu Việt Nam là Bkav cũng đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận về Internet of Things. Hệ thống nhà thông minh SmartHome của Bkav là một tổ hợp các thiết bị thông minh trong 1 ngôi nhà, đều được kết nối Internet và có thể tự động điều chỉnh cũng như điều khiển qua smartphone. Sau hàng chục năm nghiên cứu và sản xuất, Bkav SmartHome đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường và hoàn toàn có thể cạnh tranh với những giải pháp nhà thông minh khác trên thế giới.

Tại Việt Nam, IoT nay đã hiện hữu trong những câu chuyện của SmartTV, SmartHome, SmartWatch... Các thiết bị trong nhà được điều khiển, kiểm soát dễ dàng thông qua Internet đã tạo ra các trải nghiệm ngày một thực tế, quản lý tốt danh mục công việc. Nhờ đó, con người sớm được trút bỏ những gánh nặng thường ngày, có thêm thời gian để thư giãn, giải trí, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành IoT trên thế giới cũng như Việt Nam có khiến thị trường nhà thông minh tạo ra bước đột phá mới?

Tại Việt Nam, IOT nay đã hiện hữu trong những câu chuyện của SmartTV, SmartHome, SmartWatch... Các thiết bị trong nhà được điều khiển, kiểm soát dễ dàng thông qua Internet đã tạo ra các trải nghiệm ngày một thực tế, quản lý tốt danh mục công việc. Nhờ đó, con người sớm được trút bỏ những gánh nặng thường ngày, có thêm thời gian để thư giãn, giải trí, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Anh Hoàng Văn Phong doanh nhân đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: "Tôi vừa tìm hiểu để lắp đặt hệ thống nhà thông minh cho gia đình đang sống tại chung cư. Khi tìm hiểu cũng như được các nhân viên tư vấn tôi thấy hầu như các sản phẩm đều khá giống nhau từ hệ thống điều khiển ánh sáng, rèm, tivi điều hoà… Nhưng phải tới khi quyết định lắp đặt và sử dụng thì mới thấy phát sinh ra nhiều điều mình không lường trước và cũng không được nhắc tới trong quá trình tư vấn. Chẳng hạn việc phải đục đẽo tường nhà để tìm dây nguội lắp đặt công tắc làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Chưa hết, khi sử dụng tôi mới phát hiện ra là thực tế ngôi nhà đã không thông minh như tôi mong đợi, phải điều khiển bằng tay quá nhiều. Thêm vào đó, không phải hệ thống nhà thông minh nào cũng giống nhau và việc mở rộng để tích hợp thêm một số những tính năng khác thực sự rất khó khăn vì hầu hết các công ty đều triển khai các hệ thống độc lập.

Nhà thông minh chưa đáp ứng hết nhu cầu của người tiêu dùng

Đây không phải là câu chuyện của riêng anh Phong mà còn là vấn đề chung của rất nhiều hộ gia đình sau khi lắp đặt và sử dụng hệ thống nhà thông minh. Cụm từ "nhà thông minh" hiện đang được nhắc đến như một xu hướng tiên tiến và đang tạo được sự hấp dẫn với người tiêu dùng Việt. Tuy nhiên hiện nay các sản phẩm của hệ thống nhà thông minh còn khá nhiều bất cập, chưa đáp ứng hết nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện nay các sản phẩm của hệ thống nhà thông minh còn khá nhiều bất cập chưa đáp ứng được hết được nhu cầu của người tiêu dùng

Thời gian gần đây, sự góp mặt của hàng loạt thương hiệu trong và ngoài nước, cũng như sự xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm hiện đại tạo nên một cuộc cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực này. Nhưng càng có nhiều sự cạnh tranh thì chính người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi. Dù thị trường nhà thông minh Việt Nam còn khá non trẻ nhưng ngành IoT đang phát triển mạnh mẽ với sự ra mắt của nhiều giải pháp mới để phục vụ nhu cầu con người.

Mới đây Homa Techs Inc. - nhà cung cấp thiết bị mạng Kết Nối Vạn Vật (Internet of Things – IoT) và thiết bị nhà/tòa nhà thông minh được tích hợp cùng công nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo Tinh Giản, thông báo sẽ chính thức ra mắt dòng sản phẩm IoT Hub Kết Nối Đa Giao Thức. Dòng sản phẩm này sẽ được trang bị dòng chip mới nhất của Qualcomm, cho phép tích hợp nhiều loại sản phẩm thông minh, xử lý cục bộ các tác vụ phân tích hình ảnh, âm thanh... mà không cần đến server.

Nhìn chung mục đích chính của hệ thống nhà thông minh là ứng dụng công nghệ để làm cho cuộc sống trở nên dễ chịu và tốt đẹp hơn. Thực tế, một hệ thống nhà thông minh cần phải đáp ứng trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, dễ dàng tùy biến theo nhu cầu, thói quen của người dùng cũng như đầy đủ tính năng. Rõ ràng, Internet of Things có thể thay đổi hoàn toàn cách sống của con người trong tương lai. Khi mọi thứ đã được “Internet hóa”, người dùng hoàn toàn có thể điều khiển chúng từ bất cứ đâu, chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối Internet.

Thanh Hằng

 • Đánh giá:
 • (94 đánh giá)
Bài viết có hữu ích không?

Có lẽ bạn nên đọc thêm

BÌNH LUẬN