Nét đặc sắc trong phong thủy Ấn Độ

881 lượt xem

Từ trước đến nay, con người cho rằng có tám hướng. Nhưng phong thủy Ấn Độ cho rằng có tất cả 10 hướng...

Theo kinh Vệ Đà thì mỗi hình thái vật chất của vũ trụ đều là năng lượng. Trái đất là một tập hợp các sự sống gồm những hạt vật chất rất nhỏ. Nếu chúng ta sống hoà hợp với tự nhiên, cả tâm hồn lẫn cơ thể của chúng ta sẽ được bảo vệ, không gian kiến trúc có quan hệ chặt chẽ với tâm linh của mỗi con người.

Trong phong thủy Ấn Độ, yếu tố địa lý rất được coi trọng vì đất nước này rất rộng lớn với nhiều miền khí hậu và nhiều múi giờ khác nhau.


Vùng thuộc chân núi Himalaya sẽ xây bếp theo hướng Tây Nam. (Ảnh minh họa)

Giờ mặt trời lặn ở khu vực phía Đông và khu vực phía Tây của Ấn Độ chênh nhau 2 tiếng. Theo thuật phong thuỷ Ấn Độ thì tại những vùng thuộc chân núi Himalaya, người ta sẽ xây bếp theo hướng Tây Nam và tại bang Uttar Pradesh, bếp sẽ được xây theo hướng Đông Nam. Tại bang Kerala, bếp nên xây theo hướng Đông Bắc. Ở những khu vực khác nhau, sẽ có những hướng khác nhau tuỳ theo điều kiện khí hậu và địa lý.

Từ trước đến nay, con người cho rằng có tám hướng. Nhưng phong thủy Ấn Độ cho rằng có tất cả 10 hướng, trong đó bao gồm cả 4 hướng trên la bàn (Bắc, Nam, Đông, Tây) và 4 hướng bổ trợ (Đông Bắc, Tây Bắc, Đông Nam và Tây Nam). Bầu trời (Aakash) là hướng thứ 9 và Pataal (trái đất) là hướng thứ 10. Năng lượng vũ trụ được biểu thị bằng hướng của bầu trời, hướng thứ 9.

Trên thực tế, khi những tia nắng mặt trời và những tia năng lượng chỉ có trong vòng 12 tiếng trong một ngày nắng thì những tia năng lượng vũ trụ lại có suốt cả ngày lẫn đêm. Hơn nữa, những tia năng lượng có thể xuyên qua bề mặt trái đất. Do vậy, khi xây nhà hướng của bầu trời là vô cùng quan trọng.

Màu sắc cũng vô cùng quan trọng trong việc thiết kế một ngôi nhà. Theo thuật phong thuỷ Ấn Độ thì màu sắc có thể kích thích khẩu vị của con người và làm giảm huyết áp cao. Nó có tác động đến bộ não và cơ thể con người.


Người Ấn rất chuộng màu đỏ trong trang trí (Ảnh minh họa)

Màu đỏ nên được dùng nhiều vì nó là màu của lửa và rất thích hợp với những người biếng ăn, màu đỏ sẽ làm cho họ có cảm giác muốn ăn uống nhiều hơn. Ngược lại màu xanh da trời lại giúp chúng ta giảm bớt thói quen ăn uống quá độ. Đối với những người bị huyết áp cao, màu thích hợp nhất là màu trắng và những gam màu nhẹ.

Màu xanh lá cây là màu của sự phục hồi, vì thế nên dùng trong các phòng phẫu thuật. Nếu bạn muốn ăn ngon miệng hơn, bạn nên sơn tường nhà màu vàng hoặc nâu nhạt. Màu đen, đỏ kết hợp với màu xanh da trời mang lại sự cân bằng. Màu tím biểu tượng cho phẩm hạnh, màu xanh lá cây là màu của tự nhiên, màu vàng là của ánh sáng mặt trời. Màu hồng là màu của hưng phấn.

L.Hương (TH)
  • Đánh giá:
  • (101 đánh giá)
Bài viết có hữu ích không?

BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận
Sắp xếp theo: