Vụ lừa đảo Địa ốc Alibaba: Làm rõ trách nhiệm chính của địa phương

496 lượt xem

Đại diện Bộ Xây dựng cho hay trách nhiệm chính để xảy ra vụ địa ốc Alibaba lừa đảo hàng loạt khách hàng trong thời gian dài là của địa phương.

Chiều 30-9, Bộ Xây dựng đã tổ chức cuộc họp báo thường kỳ quý III -2019. Tại đây, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) đã thông tin thêm về quan điểm, động thái của Bộ Xây dựng sau khi xảy ra vụ việc địa ốc Alibaba lập dự án ma, lừa khách hàng tại nhiều địa phương trong thời gian dài.


Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng)

Ông Ninh cho hay trách nhiệm của các cơ quan nhà nước về quản lý thị trường bất động sản đã được nêu rõ tại Luật kinh doanh bất động sản 2014, trong đó có trách nhiệm của Bộ Xây dựng, trách nhiệm của địa phương.

Quá trình triển khai mỗi dự án liên quan đến rất nhiều công đoạn, chịu sự điều chỉnh của nhiều luật như: Luật đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch, Luật kinh doanh bất động sản… Vì vậy xác định dự án đó vi phạm thì phải làm rõ vi phạm ở giai đoạn nào, từ đó mới xác định được trách nhiệm ở khâu nào.

"Theo chúng tôi đánh giá thì Địa ốc Alibaba vi phạm tất cả các luật vì đây là dự án ma. Theo quy định thì Bộ Xây dựng có trách nhiệm thực thi pháp luật về kinh doanh bất động sản và phối hợp với địa phương. Trách nhiệm chính là địa phương, địa phương là đơn vị cho phép điều chỉnh, tiếp tục hay dừng triển khai dự án", ông Ninh nói.

Ông Ninh cũng cho hay đối với các dự án ma tương tự như vụ địa ốc Alibaba thì Thủ tướng đã có chỉ thị 11 về một số giải pháp cải thiện, thúc đẩy thị trường bất động sản. Trong đó Thủ tướng có yêu cầu phải tăng cường thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc giao và cho thuê đất, cấp sổ đỏ…

Bài viết liên quan:

Phát ngôn của Bộ Xây dựng về vụ thanh tra bị bắt tại Vĩnh Phúc và vụ Alibaba lừa đảo

Tại sao địa ốc Alibaba có thể lừa khách hàng một cách ngoạn mục như vậy?

Lật tẩy các mánh khoé lừa người của Alibaba

"Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ cũng đã có văn bản gửi các tỉnh đề nghị thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng. Trong đó, tập trung nắm bắt, kiểm tra rà soát thị trưởng để sớm phát hiện các sai phạm tương tự vụ Alibaba để xử lý theo quy định; có biện pháp ổn định thị trường bất động sản, đặc biệt là công khai các thông tin quy hoạch, hạ tầng để tránh tình trạng lừa đảo…” – ông Ninh nói.

Theo cafef
  • Đánh giá:
  • (33 đánh giá)
Bài viết có hữu ích không?

BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận
Sắp xếp theo: