Nha Trang: Kiên quyết tháo dỡ các biệt thự xây dựng trái phép

998 lượt xem

Khánh Hòa ban hành quyết định 'cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả' đối với các công trình sai phạm thuộc dự án Ocean View Nha Trang.

Theo YouHomes chiều 17-10, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa , cho hay sở đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Nha Trang lập phương án cưỡng chế phá dỡ 13 biệt thự xây dựng trái quy hoạch tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (gọi tắt là dự án Ocean View) ở phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang.

Có thể bạn quan tâm:

Bình Thuận: Thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, ưu tiên rót vốn hàng loạt dự án nghỉ dưỡng hàng triệu đô

Thúc đẩy giá trị BĐS khu vực Nam Sài Gòn nhờ hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Dự án Tam Đảo: Công tác đánh giá tác động môi trường cần được thực hiện chặt chẽ

 Kiên quyết không để cho vi phạm tồn tại

Theo ông Thọ cho biết: “Đến nay đã quá thời hạn 15 ngày để các chủ biệt thự tự tháo dỡ công trình vi phạm, khắc phục hậu quả theo quyết định cưỡng chế của tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, các chủ biệt thự vẫn không chấp hành, thậm chí tiếp tục hoàn thiện công trình. Do đó, cơ quan chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế phá dỡ. Số công trình sai quy hoạch tại dự án Ocean View này phải kiên quyết, xử lý bằng được thì thôi. Chứ không để buông cái đó ra thì các nơi khác người ta học tập theo. Học tập cái tốt thì không sao mà học tập cái này là không nên".

Trước đó, theo thông tin YouHomes có được Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư, tại phường Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang. Dự án có tổng diện tích hơn 72.000m2, gồm 69 lô biệt thự, mật độ xây dựng khu biệt thự 40-60%, tầng cao xây dựng từ 1-3 tầng. Do chủ đầu tư bị khởi tố vì tội lừa đảo, cơ quan chức năng và địa phương đã buông lỏng quản lý, nên đã để xảy ra 13 công trình xây dựng từ 4-8 tầng, biến khu biệt thự thành tổ hợp nhiều nhà cao tầng, đón khách lưu trú, khách sạn; 9 công trình xây 3 tầng và 1 tầng mái.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành 13 quyết định "cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả" đối với 13 công trình xây dựng sai quy hoạch tại dự án Ocean View Nha Trang. Tuy nhiên, sau khi nhận quyết định nhiều chủ đầu tư các công trình vi phạm đã "ký đơn tập thể" gửi cơ quan chức năng để xin tồn tại công trình.

Ông Trần Văn Thọ, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa,  cho biết: "13 quyết định cưỡng chế, tháo dỡ vi phạm từ 5 đến 7 tầng cao vượt quy định, tiến hành tháo dỡ hàng loạt thì xẩy ra tình trạng an ninh khu vực cũng không tốt mấy. Đang thống nhất bên thành phố Nha Trang sẽ cưỡng chế trước 1 hộ làm điểm. Đây là hộ cứng đầu nhất, gần như là người chủ trì tại Ocean View này”

Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết thêm: Sau khi tỉnh ban hành 13 quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp hắc phục hậu quả đối với 13 công trình xây dựng sai quy hoạch tại dự án Ocean View, nhiều chủ công trình vi phạm đã gửi đơn tập thể đến các cơ quan chức năng xin cho giữ lại các công trình này. UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng tham mưu, xử lý. “Sở đã tham mưu, đề nghị tỉnh xử lý theo hướng thượng tôn pháp luật, không thể hợp thức hóa cho sai phạm” 

Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan xử lý kiên quyết tháo dỡ các công trình sai phạm tại dự án Ocean View.

“Phải kiên quyết, xử lý bằng được các công trình xây dựng sai phép này để trả lại đúng quy hoạch. Không thể chấp nhận cho tồn tại bởi các công trình này vi phạm kéo dài, bất chấp sự quản lý của cơ quan chức năng” - ông Tài nói.

Dù đã có quyết định cưỡng chế nhưng nhiều công trình vi phạm ở dự án Ocean View vẫn tiếp tục xây dựng hoàn thiện

Nhiều công trình vi phạm đã hoàn thiện

Theo một lãnh đạo UBND TP Nha Trang, mặc dù chính quyền địa phương đã tống đạt các quyết định cưỡng chế nhưng các chủ công trình vẫn bất chấp, tiếp tục xây dựng công trình vi phạm. Sau khi bị chính quyền cho cắt điện, cắt nước tại công trình, chủ đầu tư lại chuyển sang sử dụng máy phát điện, dùng xe bồn chở nước để tiếp tục xây dựng.

Theo ghi nhận của YouHomes khắp khu vực dự án Ocean View, nhiều bồn chứa nước để la liệt. Nhiều công trình cao tầng vẫn còn đang thi công dở dang vật liệu xây dựng tập kết khắp nơi. Nhiều tòa nhà 7-8 tầng đang thi công hoàn thiện, trong khi hai tháng trước còn dang dở. Dù đã có quyết định cưỡng chế nhưng  các chủ đầu tư vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, có thái độ bất hợp tác với cơ quan chức năng khi có yêu cầu dừng thi công.

 Theo quy hoạch trước đây được tỉnh phê duyệt, 69 lô biệt thự tại dự án Ocean View chỉ được xây dựng với chiều cao 1-3 tầng, mật độ xây dựng dưới 40%. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của sở xác định có 40 lô đã và đang xây dựng tại dự án này, trong đó có đến 22 biệt thự xây dựng vi phạm về quy hoạch xây dựng. Cụ thể, có 13 biệt thự xây 5-10 tầng, mật độ xây dựng đến 100%.

Có hành vi lừa đảo tại dự án Ocean View

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đang điều tra mở rộng vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Ocean View. "Kết quả điều tra bước đầu xác định chủ đầu tư dự án này đã lừa đảo chiếm đoạt gần 12 tỉ đồng của hơn 10 doanh nghiệp, cá nhân. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ hành vi của các đơn vị, cá nhân liên quan" 

Trước đó, hồi đầu tháng 7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Ocean View.

Cơ quan CSĐT cho biết, sau khi được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án Ocean View, Công ty Thiên Nhân II (chủ đầu tư) đã thế chấp 40 lô đất biệt thự tại dự án này để vay vốn ngân hàng. Sau đó công ty bỏ qua các quy định, bán đất dưới hình thức làm hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở với các doanh nghiệp, cá nhân. Trong khi theo quy định, dự án không được phân lô, bán nền mà phải xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh, xây dựng 64 nhà biệt thự để bán. Mặt khác, cùng một hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở, chưa thanh lý nhưng công ty lại ký hợp đồng với một số đối tác khác hoặc ký tiếp hợp đồng thế chấp, hợp đồng chuyển nhượng cho người khác.

Theo Youhomes
  • Đánh giá:
  • (48 đánh giá)
Bài viết có hữu ích không?

BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận
Sắp xếp theo: