Diễn đànĐiểm tinCộng đồng cư dânXếp hạngBình chọnDanh bạTài khoản

Xếp hạng khu dân cư

(Căn cứ theo 10,664 lượt bình chọn)

Thông tin khu dân cư

Chọn dự án, toà để xem

Danh bạ khẩn cấp

Danh bạ
 • Công an phường

  Công an phường

 • Trạm y tế phường

  Trạm y tế phường

 • Lễ tân toà nhà

  Lễ tân toà nhà

Bình chọn

Bình chọn khu dân cư

Chọn dự án để xemBình chọn dự án
 • An toàn an ninh
 • Dịch vụ tiện ích
 • Môi trường không khí
 • Đẳng cấp sang trọng
 • Chỉ số hạnh phúc

Cộng đồng Youhomers

Vì Cộng đồng cư dân Hạnh phúc
Youhomes giúp gì cho bạn?
Xem thông tin đầy đủ

Chung cư vi phạm PCCC vẫn hoạt động, trách nhiệm của ai?

Chung cư vi phạm PCCC vẫn hoạt động, trách nhiệm của ai?

Theo cafeland  -  04/09/2019    604 lượt xem     0 bình luận

Tại sao các chung cư không đạt các tiêu chuẩn PCCC mà cơ quan chức năng cứ cấp giấy phép, chủ đầu tư xây mà không kiểm tra, quản lý?

Tại sao các chung cư không đạt các tiêu chuẩn PCCC mà cơ quan chức năng cứ cấp giấy phép, chủ đầu tư xây mà không kiểm tra, quản lý?
Tình trạng chung cư cao tầng liên tục cháy, gây thiệt hại lớn về người và tài sản khiến dư luận hết sức lo ngại nhiều ngày qua. Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV về vấn đề này, Tiến sĩ Phạm Sĩ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cho rằng cần phải tăng cường kiểm tra, rà soát toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy, đồng thời làm rõ trách nhiệm của đơn vị có liên quan khi có dấu hiệu sai phạm.

PV: Thưa ông, dư luận cho rằng tỷ lệ các chung cư đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy là rất thấp, quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?
Tiến sĩ Phạm Sĩ Liêm: Các chung cư là nơi ở đông người, giao thông thẳng đứng, cho nên không thuận lợi thoát nạn khi có sự cố. Vì lẽ đó, việc thiết kế và xây dựng chung cư phải được quy định chặt chẽ về phương diện phòng cháy, chữa cháy. Thế nhưng hiện nay, quy định có nhưng vẫn thiếu sự kiểm soát.
Thực tế, trước khi đưa người vào ở, cần có thủ tục nghiệm thu, bàn giao, sau khi công trình đã được nghiệm thu đúng thiết kế, yêu cầu thì cơ quan nghiệm thu sẽ cấp cho giấy phép cho chủ đầu tư đưa công trình vào sử dụng. Tuy nhiên, nhiều nơi chúng ta xây dựng xong là vào ở chứ không biết đã được đánh giá và cấp phép hay chưa. Do vậy, cần phải làm chặt khâu này.


TS.Phạm Sỹ Liêm, để xảy ra cháy chung cư, cần làm rõ trách nhiệm đơn vị liên quan.

Đây là trách nhiệm của ngành xây dựng. Bởi, ngành xây dựng khi cấp giấy phép xây dựng chung cư sẽ kiểm tra lại thiết kế, cũng như các hạng mục khác có đạt tiêu chuẩn hay không thì mới cấp giấy phép xây dựng. Cho nên phải qua khâu kiểm soát giấy phép xây dựng thì mới đến kiểm soát được việc chấp hành giấy phép xây dựng. Tiếc rằng qua thực tế, chúng ta chưa làm được đầy đủ, nhất là thời gian qua đã có sự việc diễn ra như vậy, thì cần phải có chấn chỉnh sớm.

PV: Vậy việc xem xét trách nhiệm cần bắt đầu từ đâu, thưa ông?
Tiến sĩ Phạm Sĩ Liêm: Cơ bản, trách nhiệm thuộc về chính quyền và cơ quan quản lý xây dựng. Bởi vì, đây là cơ quan cấp giấy phép xây dựng. Tại sao không đạt mà cơ quan vẫn cấp, hoặc cơ quan đó không có giấy phép nhưng họ cứ xây mà không kiểm tra thì quản lý như thế nào? Cho nên, cơ quan quản lý xây dựng phải chịu trách nhiệm, tuy nhiên, giúp đỡ cho cơ quan xây dựng này là ai? Đó là chính quyền phường, xã, sở tại.
Chính quyền phường, xã khi thấy có vấn đề là phải kiểm tra. Chính quyền phường biết, hoặc biết mà không báo thì chính quyền phường phải có trách nhiệm. Khi được báo mà không xử lý thì ngành, cơ quan cấp phép phải chịu trách nhiệm.
Trường hợp thiết kế không đầy đủ mà vẫn được cấp phép thì đơn vị cấp phép có trách nhiệm. Chủ đầu tư, cũng phải có trách nhiệm nhưng đó chỉ là ở khía cạnh thị trường, nhưng quản lý nhà nước thì cơ quan nhà nước phải chịu trách nhiệm.

PV: Ông có khuyến nghị gì để hạn chế tình trạng cháy nổ xảy ra ở chung cư, thưa ông?
Tiến sĩ Phạm Sĩ Liêm: Cháy ở nhà chung cư liên quan đến 3 khâu, khâu thứ nhất là thiết kế và xây dựng đúng hay không đảm bảo phòng, cháy chữa cháy. Nhưng thiết kế đúng nhưng người ở gây cháy thì vẫn cháy, do vậy, khâu thứ hai là quản lý và sử dụng nhà có đảm bảo yêu cầu phòng cháy chữa cháy hay không? Thiết bị PCCC có hoạt động hay không, có vòi nước nhưng vòi nước có nước hay không?
Còn khâu thứ ba, thuộc về chính quyền, khi xảy ra cháy thì có thiết bị để chữa hay không. Thực tế, khâu nào đó yếu, không đạt yêu cầu, thì phải tăng cường khâu quản lý chặt chẽ hơn nữa, các thiết bị cần được kiểm tra thường xuyên. Nâng cao ý thức của con người trong phòng cháy, chữa cháy.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

Các dự án đảm bảo an toàn PCCC

Theo cafeland
 • Đánh giá:
 • (25 đánh giá)
Bài viết có hữu ích không?

BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận
Sắp xếp theo:
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Thanh Hóa: Flamigo đề xuất ý tưởng hình thành quần thể đô thị du lịch nghỉ dưỡng Hải Tiến quy mô 1.350ha

Flamigo lên ý tưởng hình thành quần thể đô thị du lịch nghỉ dưỡng Hải Tiến với công viên chuyên đề Safari và công viên vui chơi giải trí sôi động hiện đại trên quy mô 1.350ha.

01/11/2019
 Nhật Bản: Người giàu sống ở chung cư, người nghèo sống ở nhà riêng

Khác với Việt Nam, người giàu ở Nhật có xu hướng lựa chọn chung cư, người có thu nhập trung bình lại sống ở nhà riêng.

01/11/2019
TP.HCM: Diện tích nhà tối thiểu để nhập hộ khẩu là bao nhiêu?

Sở Xây dựng đề xuất cần ít nhất 20m2 sàn nhà ở/người mới đủ điều kiện đăng ký thường trú (nhập hộ khẩu TP.HCM) vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn hay ở nhờ.

31/10/2019
Loạt dự án đẳng cấp trên cung đường tỷ đô quận 7

Đào Trí - cung đường tỷ đô ven sông tại quận 7 được tô điểm thêm bởi hàng loạt các dự án căn hộ sang trọng, đẳng cấp được triển khai vào quý IV/2019 hứa hẹn trở thành cung đường đắt giá nhất TP.HCM.

31/10/2019
Nhà ở San Francisco vẫn còn cách xa tầm tay với của rất nhiều người

San Francisco (Mỹ) là nơi có thị trường nhà đất đắt đỏ nhất nước Mỹ.

31/10/2019
 Đẳng cấp an cư dành cho giới trẻ thành đạt

Theo một nghiên cứu mới đây, người tiêu dùng tại các nước phát triển sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm thân thiện với môi trường, đặc biệt là các dự án gắn với không gian xanh.

31/10/2019