Diễn đànĐiểm tinCộng đồng cư dânXếp hạngBình chọnDanh bạTài khoản

Xếp hạng khu dân cư

(Căn cứ theo 10,661 lượt bình chọn)

Thông tin khu dân cư

Chọn dự án, toà để xem

Danh bạ khẩn cấp

 • Trưởng công an Phường

  Công an phường

 • Trưởng công an Phường

  Trạm y tế phường

 • Trưởng công an Phường

  Lễ tân toà nhà

Bình chọn

Bình chọn khu dân cư

Chọn dự án để xemBình chọn dự án
 • An toàn an ninh
 • Dịch vụ tiện ích
 • Môi trường không khí
 • Đẳng cấp sang trọng
 • Chỉ số hạnh phúc

Cộng đồng Youhomers

Vì Cộng đồng cư dân Hạnh phúc
Youhomes giúp gì cho bạn?
Xem thông tin đầy đủ

Nhiều doanh nghiệp bất động sản muốn trực tiếp làm nước sạch

Theo cafef  -  23/10/2019    514 lượt xem     0 bình luận

Với tình trạng ô nhiễm không khí và nước tại Hà Nội đang báo động hiện nay. Nhiều chủ doanh nghiệp bất động sản bày tỏ nguyện vọng muốn trực tiếp làm nước sạch

 Với tình trạng nước và không khí tại Hà Nội ngày càng ô nhiễm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tâm lý của cư dân như hiện nay. Đáng báo động, chất lượng không khí liên tục được cho rằng vượt các ngưỡng chỉ tiêu, một bộ phận cư dân Hà Nội lại phải đối diện với sự việc nước sinh hoạt nhiễm dầu, chưa bao giờ những đe dọa ô nhiễm từ không khí và nước lại cận kề cuộc sống của người dân đến vậy.

Theo PGS.TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội khóa 13, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cho biết khẳng định, vấn đề về môi trường đang là vấn đề rất nóng và nổi cộm. Trong đó bức xúc lớn liên quan tới ô nhiễm đất, nước, không khí.

Theo bà An, có ba nguyên nhân dẫn đến chất lượng môi trường ngày càng xấu đi. 

Đầu tiên, tốc độ đô thị hóa quá nhanh, sự phát triển công nghiệp lớn nhưng lại không đi kèm đảm bảo tiêu chuẩn trong quá trình phát triển, dẫn đến ô nhiễm.

Thứ hai, nước ta chưa có đủ điều kiện khoa học công nghệ và chưa quan tâm đúng mức tới vấn đề ô nhiễm không khí. Từ năm 2000 – 2005, chúng ta đặc biệt quan tâm đến chất lượng nước, rác thải nhưng chưa quan tâm được đến chất lượng không khí.

Thứ ba là giai đoạn này dân số tăng đột biến. Mật đô dân cư quá đông, Hà Nội hiện có đến 6 - 7 triệu người ở, lượng phương tiện giao thông rất lớn. Nhiều làng nghề, nhà máy gây ô nhiễm vẫn đang hoạt động trong nội đô mà chưa được di dời. "Rõ ràng không khí ô nhiễm tăng lên và chất lượng môi trường đang xuống cấp", bà An nhấn mạnh.

Theo ông Trịnh Tùng Bách - Giám đốc Ban Nghiên cứu và Phát triển, Tập đoàn Capital House nhận định, công trình xanh ngày càng có ý nghĩa trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

"Cây xanh đem lại lợi ích lớn, rõ nét nhất là giảm nhiệt. Bên cạnh đó, là thiết kế thông thoáng, tận dụng tài nguyên. Chất lượng không khí không chỉ là bụi mịn, nó còn là độ ẩm, lượng CO2… Phải đủ các yếu tố này thì mới đảm bảo được chất lượng không khí.

 

Theo bà Bùi Thị An, các doanh nghiệp nên nhận thức rõ và tham gia nhiều hơn vào việc phát triển công trình xanh. "Xây dựng căn hộ cho người dân phải đi kèm với trách nhiệm đảm bảo môi trường sống".

"Nhân đây, tôi cũng xin kiến nghị, đề nghị Chính phủ có cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển công trình xanh, bởi mục tiêu của Chính phủ nêu ra là vì chất lượng cuộc sống của nhân dân, là mục tiêu phấn đấu của mọi ngành, mọi đất nước. Khi xây dựng được các dự án bảo đảm được tiêu chí công trình xanh thì chất lượng cuộc sống của người dân sẽ tăng lên. Và các doanh nghiệp xây dựng công trình xanh hướng tới: Lấy chất lượng sống của người dân là mục tiêu phấn đấu, phát triển", PGS. TS Bùi Thị An bày tỏ quan điểm.

Có thể bạ n quan tâm:

Xu hướng đầu tư vào các căn hộ dịch vụ tầm trung ở Sài Gòn

Đất nền vùng ven Hà Nội đón làn sóng đầu tư dịp cuối năm

Khu vực Nam Sài Gòn nâng cấp hạ tầng đón làn sóng đầu tư bất động sản

Bàn về vấn đề các chủ đầu tư dự án hiện nay chủ động xử lý nguồn nước đầu vào tại các dự án BĐS, Nhà báo Phạm Nguyễn Toan - Tổng biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam cho rằng, phát triển công trình xanh sẽ là giải pháp bền vững cho việc giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sống.

Tuy nhiên muốn có công trình xanh, đô thị xanh thì chúng ta phải có con người xanh, chủ đầu tư xanh, chuyên gia xanh và đặc biệt là cư dân xanh. Mỗi cư dân phải trở thành những nhà tiêu dùng thông thái, biết lựa chọn và bảo vệ môi trường sống cho mình.

"Nhân việc PGS. TS Bùi Thị An bàn đến vấn đề này, tôi cũng có ý kiến chia sẻ. Sau khi xảy ra sự cố nước sông Đà, tôi có hỏi chủ tịch, lãnh đạo lớn của một số tập đoàn bất động sản. Mọi người đều chia sẻ rằng, họ đều muốn tham gia làm nước sạch, nhưng để được làm không hề dễ dàng.

Thực ra ai cũng hiểu, đặc biệt là các nhà phát triển bất động sản lớn, có hàng triệu khách hàng. Họ cực kỳ lo cho cư dân của mình, suy nghĩ làm thế nào để có nguồn nước sạch chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho cư dân. Và nếu có nước sạch thật sự, họ cũng giảm được rất nhiều mối nguy cơ, phần chi phí đầu tư, thau rửa...

Thế nhưng, có một vấn đề đặt ra là liệu có lợi ích nhóm nào ở đây không, khi mà trên thực tế, có rất nhiều đơn vị, đặc biệt là các chủ đầu tư bất động sản làm hạ tầng, đều rất muốn đầu tư vào nước sạch nhưng đều bị... bật ra", Nhà báo Phạm Nguyễn Toan chia sẻ.

Cũng theo ông Toan: "Rõ ràng, nếu họ trực tiếp làm nước sạch thì đó là cơ hội kinh doanh tốt, nhưng đó cũng là trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với cư dân. Tôi cho rằng, thực ra Nhà nước không cần hỗ trợ gì nhiều, chỉ cần xây dựng được cơ chế đấu thầu công khai, minh bạch và chọn được nhà đầu tư thực sự chuẩn, có đầu vào thì nước sạch có thể sẽ rẻ hơn nữa. Bởi với công nghệ xây dựng của các nhà đầu tư chuyên nghiệp về bất động sản, họ có thừa sức để làm những nhà máy nước cực kỳ tốt.

Ai cũng biết nước ngầm tốt nhưng rõ ràng nguồn nước mặt bây giờ bắt buộc phải dùng rồi và tôi tin, họ có cách để khai thác và bảo vệ nguồn nước mặt tốt hơn hiện tại. Chúng ta cần nhà đầu tư có tâm, có tầm chứ đừng chỉ nhìn vào những doanh nghiệp nhỏ lẻ, thiếu kinh nghiệm".

Theo cafef
 • Đánh giá:
 • (44 đánh giá)
Bài viết có hữu ích không?

BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận
Sắp xếp theo: