Xếp hạng khu dân cư

(Căn cứ theo 10,729 lượt bình chọn)

ĐỀ XUẤT CHO BẠN

Smart Home xu hướng phát triển nhà ở của tương lai
Sự phát triển không ngừng của smart home, ngôi nhà của chúng ta đang dần được chuyển mình với nhiều tiện ích được tự động hóa, thông minh hóa và khiến chúng ta thoát khỏi những thói quen thường ngày

Xem chi tiết: Smart Home xu hướng phát triển nhà ở của tương lai

Internet of Things (IoT) - sự thay đổi của tương lai và đột phá trong thị trường smart home
IoT cho phép con người sử dụng Internet để kết nối chuyên sâu tới tất cả các thiết bị, hệ thống, dịch vụ nhằm mang đến những tiện lợi tối đa về khả năng tích hợp thông minh.

Xem chi tiết: Internet of Things (IoT) - sự thay đổi của tương lai và đột phá trong thị trường smart home

Bão công nghệ 4.0 trên thị trường bất động sản
Cách mạng công nghệ 4.0 đã thay đổi hình thức kinh doanh của nhiều ngành nghề. Trong đó, bất động sản cũng đang có những bước chuyển mình để không bị tụt hậu với thời đại công nghệ.

Xem chi tiết: Bão công nghệ 4.0 trên thị trường bất động sản

Công nghệ số, xu hướng mới trong quản lý tòa nhà
Thay vì quản lý, vận hành tòa nhà theo cách truyền thống, nhiều đơn vị vận hành và doanh nghiệp bất động sản đã ứng dụng công nghệ để tăng hiệu quả quản lý.

Xem chi tiết: Công nghệ số, xu hướng mới trong quản lý tòa nhà

Ngành bất động sản không còn 'bất động' nhờ công nghệ
Trước bối cảnh nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển ngày một mạnh mẽ, ảnh hưởng sâu rộng tới hầu hết mọi lĩnh vực, ứng dụng công nghệ đối với ngành bất động sản cũng trở nên cấp thiết.

Xem chi tiết: Ngành bất động sản không còn "bất động" nhờ công nghệ

Căn hộ thông minh đang đổ bộ vào Việt Nam
Smarthome (căn hộ thông minh) tại các nước phát triển có giá đắt hơn nhà ở thông thường 10-15%, đang du nhập vào Việt Nam.

Xem chi tiết: Căn hộ thông minh đang đổ bộ vào Việt Nam

Thông tin khu dân cư

Chọn dự án, toà để xem

Danh bạ khẩn cấp

Danh bạ
 • Công an phường

  Công an phường

 • Trạm y tế phường

  Trạm y tế phường

 • Lễ tân toà nhà

  Lễ tân toà nhà

Bình chọn

Bình chọn khu dân cư

Chọn dự án để xemBình chọn dự án
 • An toàn an ninh
 • Dịch vụ tiện ích
 • Môi trường không khí
 • Đẳng cấp sang trọng
 • Chỉ số hạnh phúc

Những điều cần biết về đô thị thông minh

YouHomes (TH)  -  23/04/2019    800 lượt xem     0 bình luận
Nhiều đô thị của Việt Nam đang đặt ra mục tiêu trở thành đô thị thông minh (Smart City). Vậy đô thị thông minh là gì?
Những điều cần biết về đô thị thông minh

Smart không chỉ mang ý nghĩa thông minh (intelligent) mà còn ngụ ý đẹp, sang, thanh nhã, lịch sự, khéo léo..., nói chung là lịch lãm. Thuật ngữ smart city có từ năm 2007 và định nghĩa về nó đã luôn được hoàn thiện, đi từ nền tảng công nghệ đến chất lượng đời sống của người dân.

Thế nhưng, khái niệm đô thị thông minh dường như đang được hiểu theo nghĩa hẹp là đưa công nghệ thông tin truyền thông (ICT) số hóa những gì số hóa được, những gì mà chính quyền điện tử cải thiện dịch vụ và quản trị công. Điển hình là trong năm 2017, các hội thảo về đô thị thông minh ở Bình Dương quy tụ hàng ngàn đại biểu mỗi lượt gần như chỉ bàn về trọng tâm ứng dụng ICT, Internet kết nối vạn vật (IoT), dữ liệu mở (open data) và chuyển đổi số (digital transformation).


Nguồn ảnh: Internet

Nhiều chuyên gia đều nhất trí là ICT và các ứng dụng công nghệ 4.0 trong tương lai là hạ tầng của hạ tầng, là nền tảng quản trị công. Nhưng như thế chỉ mới là điều kiện cần chứ chưa phải là điều kiện đủ. Có thể ví như cây có gốc có cành nhưng chưa có hoa lá, trái ngọt và bóng râm trong tương lai.

Đô thị thông minh là để phục vụ con người, phải được hiểu bao quát hơn, nghĩa là, đô thị thông minh và sống tốt, với bản sắc, những đặc trưng và thế mạnh của chính mình, được kế thừa, xây dựng và hoàn thiện không ngừng để phát triển bền vững.

Đô thị thông minh có từ bao giờ?

Năm 64 sau Công nguyên, nếu hoàng đế Nero, sau cuộc đại hỏa hoạn ở thành La Mã suốt năm ngày đêm, không vạch ra mạng nhện giao thông và những công trình để đời thì sẽ không có một quy hoạch đô thị và kiến trúc tuyệt vời của Roma ngày nay. Câu cửa miệng “con đường nào cũng về La Mã” ẩn hiện một thành phố thông minh, tiết kiệm thời gian, nâng cao chất lượng sống và mỹ quan đô thị tuyệt đẹp.

Nước Anh cũng thế, sau trận hỏa hoạn thiêu rụi 13.200 căn nhà vào năm 1666, thành phố London được tái thiết với một vẻ đẹp không lẫn vào đâu được, biến dòng sông Thames thành xương sống của đô thị và không bị nhà cao tầng băm nát, chia cắt.

Làng quê Việt Nam cũng đã được tổ chức khá thông minh, như những ghi nhận của nhà địa lý học người Pháp Pierre Gourou, bởi ở đó có lũy tre làng, có sự bình yên, có cuộc sống thanh thản và môi trường trong lành. Thời nhà Lý, Lý Thái Tổ nhận ra hơn trăm hồ nước và con sông Hồng chạy qua đất Thăng Long mới xứng là thủ đô nước Việt.

Vào thế kỷ 17, Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh đã xác định khu vực Bến Thành là khởi điểm của Sài Gòn đất lành chim đậu, không bị bão lũ, thời tiết và địa lợi rất tốt để phát triển đất phương Nam. Rồi đến người Pháp xây dựng Sài Gòn cũng dựa trên phác thảo của Nguyễn Cửu Đàm (vị quan thời chúa Nguyễn) gần một trăm năm trước. Thật đáng tự hào với quy hoạch thông minh của người xưa.

Thế nhưng, quá trình đô thị hóa tự phát của nửa thế kỷ qua đã biến những vùng đô thị cũ và mới ngày càng xấu đi. Cách áp dụng máy móc kiến trúc nén của hàng chục hàng trăm nhà cao tầng chỉ làm nạn kẹt xe tăng lên đến nghẹt thở, nhất là khi hệ thống giao thông không được mở rộng.

Mô hình thành phố thông minh và lịch lãm không thể không dựa trên những mục tiêu nêu trên và những mục tiêu đặc thù của từng địa phương (kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm, khu ổ chuột, kênh rạch và môi trường cần được cải thiện...).

Nhận dạng Smart City theo nghĩa rộng

Theo kiến trúc sư Phan Bảo An và Trần Văn Tâm, khái niệm về “đô thị thông minh”, không chỉ gói gọn trong phạm vi ứng dụng khoa học công nghệ mà phải hướng đến các giải pháp toàn diện mang tính sáng tạo, tổng hợp các năng lực vốn có trong đô thị nhằm xây dựng các giải pháp quản lý và ứng xử khoa học đối với môi trường sống của chính mình, chung tay xây dựng một môi trường đô thị phát triển bền vững, phục vụ tối đa lợi ích của các cá thể sống trong đô thị.


Nguồn ảnh: Internet

Đô thị thông minh và sống tốt có thể dựa trên nền tảng công nghệ nói chung của giai đoạn xây dựng ban đầu, ngoài ra cần có các nhóm giải pháp, các mô hình với tầm nhìn xa, và những mục tiêu đặc thù của địa phương. Luôn hoàn thiện chất lượng sống thật tốt cho người dân trên nhiều lãnh vực với ưu điểm nổi trội của chính địa phương mình, tích hợp trong mô hình cả nước vừa hiện đại vừa nhất quán về mặt nền tảng công nghệ. Chính quyền điện tử và quy hoạch thông minh là hai tiền đề chính và việc xây dựng nó ở các đô thị mới sẽ dễ hơn các đô thị lâu đời.

 • Đánh giá:
 • (53 đánh giá)
Bài viết có hữu ích không?

BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận
Sắp xếp theo: