Mua căn hộ bàn giao thô : Nên hay không?

614 lượt xem

Hình thức bàn giao căn hộ thô vẫn khá phổ biến, nhưng liệu nhà đầu tư hay người mua nhà có nên bỏ tiền mua căn hộ loại này? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.

Ưu điểm khi mua nhà bàn giao thô

Nếu so với căn hộ hoàn thiện cơ bản (đã lắp một số phụ kiện như sàn gỗ, thiết bị nhà vệ sinh…) hay căn hộ nội thất hoàn thiện (đầy đủ các thiết bị như tủ bếp, máy lạnh…) thì chủ nhân căn hộ bàn giao thô (chỉ có tường và sàn bê tông) được toàn quyền thiết kế, hoàn thiện căn hộ theo sở thích của mình, từ khâu chọn vật liệu đến cách bài trí nội thất.

Một ưu điểm khác của căn hộ bàn giao thô là có giá bán rẻ hơn căn hộ hoàn thiện cơ bản khoảng 2-5 triệu đồng/m2. Đây cũng là lý do khiến nhiều người chọn hình thức bàn giao căn hộ này Ví dụ khi đặt mua một căn hộ đang xây dựng có diện tích 82m2. Nếu chọn nhận nhà đã hoàn thiện cơ bản, bạn phải trả giá hơn 4 tỷ đồng, nhưng nếu nhận bàn giao thô, số tiền bạn phải trả chỉ còn 3,6 tỷ đồng. Hơn nữa, tiền đóng theo tiến độ khi mua căn hộ bàn giao thô sẽ đỡ nặng nề hơn, số tiền đóng 30% giá trị căn nhà ban đầu cũng được giảm 120 triệu đồng.


 Hình thức bàn giao căn hộ thô được các chủ đầu tư áp dụng từ khoảng 5-7 năm về trước. Ảnh minh họa

Nhược điểm khi chọn mua căn hộ bàn giao thô

Bên cạnh những ưu điểm trên, căn hộ bàn giao thô cũng tồn tại những nhược điểm mà người mua cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua.

Về chi phí, dù số tiền ban đầu mà người mua phải trả cho chủ đầu tư ít hơn nhưng để hoàn thiện một căn hộ thô với các thiết bị nội thất có chất lượng tương đương với căn hộ hoàn thiện mà chủ đầu tư bán, tổng chi phí người mua phải bỏ ra thường cao hơn 20-30% so với giá bán mà chủ đầu tư đưa ra.

Nhiều trường hợp, dù đã sử dụng lại nhiều đồ nội thất từ nhà cũ như giường, máy giặt, tủ lạnh nhưng tổng số tiền phải bỏ ra để hoàn thiện căn hộ lên đến 600 triệu đồng. Ngoài sự phiền toái khi chi phí bị đội lên, bạn còn phải chịu những tiếng ồn của công trường xây dựng. Tình trạng này chỉ kết thúc khi các hộ dân về sống lấp đầy các căn hộ trong tòa nhà.

Bên cạnh đó, việc hoàn thiện căn hộ thô cũng tốn nhiều thời gian để tìm thuê kiến trúc sư và triển khai thi công, chưa kể chủ nhà còn phải bố trí người giám sát thi công. Đặc biệt, việc hoàn thiện căn hộ và thời gian thi công sẽ bị giới hạn và phải thực hiện theo đúng những quy định mà chủ đầu tư đưa ra để không làm ảnh hưởng đến thiết kế chung và căn hộ bên cạnh. Trong quá trình thi công, việc vận chuyển vật liệu xây dựng hay rác thải cũng phải qua các bước làm thủ tục xin phép và chờ để được xếp thang máy.

Khi chọn mua căn hộ bàn giao thô, nhiều người còn phải tuân theo những quy định của chủ đầu tư dự án. Chẳng hạn, nếu khoan cắt làm tác động đến xà, dầm của tòa nhà thì sẽ bị phạt tiền cả chục triệu đồng hay chỉ riêng khoản chống thấm khu vệ sinh cũng phải được Ban quản lý kiểm tra ít nhất 5 công đoạn rồi mới nghiệm thu.

Tại một dự án khác ở Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, chủ đầu tư yêu cầu, khi hoàn thiện căn hộ, nếu khách hàng không sử dụng nhà thầu do chủ đầu tư chỉ định thì sẽ phải ký quỹ 200 triệu đồng cho chủ đầu tư (có bảo lãnh ngân hàng). Còn nếu thuê nhà thầu do chủ đầu tư chỉ định, các khách hàng cho rằng giá hoàn thiện khá cao và nhiều nhà thầu không đảm bảo năng lực.

Về hình thức nhận bàn giao căn hộ thô, kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền (TP.HCM) cho rằng, khoản tiền chủ đầu tư giảm đi thường không tương xứng với khối lượng công việc nên giá căn hộ chắc chắn sẽ bị đội lên. Do đó, để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, một số gia đình chọn mua căn hộ đã hoàn thiện. Và để có căn hộ ưng ý và không phải sửa chữa về sau, người mua vẫn có thể tham gia cùng chủ đầu tư từ giai đoạn thiết kế nội thất.

Theo batdongsan
  • Đánh giá:
  • (82 đánh giá)
Bài viết có hữu ích không?

BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận
Sắp xếp theo: