Điểm mấu chốt người thuê nhà phải biết trước khi đặt bút ký hợp đồng

Xếp hạng khu dân cư

(Căn cứ theo 10,746 lượt bình chọn)

Thông tin khu dân cư

Chọn dự án, toà để xem

Danh bạ khẩn cấp

Danh bạ
 • Công an phường

  Công an phường

 • Trạm y tế phường

  Trạm y tế phường

 • Lễ tân toà nhà

  Lễ tân toà nhà

Banner tặng điểm youpoint

Bình chọn

Bình chọn khu dân cư

Chọn dự án để xemBình chọn dự án
 • An toàn an ninh
 • Dịch vụ tiện ích
 • Môi trường không khí
 • Đẳng cấp sang trọng
 • Chỉ số hạnh phúc

Điểm mấu chốt người thuê nhà phải biết trước khi đặt bút ký hợp đồng

Khi đặt bút ký một hợp đồng bất kỳ bạn đều phải cân nhắc kỹ lưỡng nhất là đối với hợp đồng thuê nhà, vì đó liên quan trực tiếp tới nơi bạn sẽ ở mỗi ngày.

Điểm mấu chốt người thuê nhà phải biết trước khi đặt bút ký hợp đồng

1. Thông tin về bên cho thuê nhà

Trên thực tế, các trường hợp mạo danh chủ căn hộ lừa đảo khách thuê hòng chiếm đoạt tiền đặt cọc đã không còn xa lạ. Vì chủ quan và thiếu kinh nghiệm khi đi tìm thuê nhà, nhiều người đã trót đặt tiền cọc với người tự xưng là “chủ nhà” nhưng khi vừa chuyển đồ đến thì phát hiện mình đã bị lừa.


Rất nhiều trường hợp bị lừa đảo tiền đặt cọc vì không xác minh danh tính của chủ nhà cho thuê.

Do đó,YouHomes khuyên bạn đừng vội vàng ký bản hợp đồng cho thuê nhà khi chưa đạt được thỏa thuận, cam kết rõ ràng từ phía chủ nhà. Hãy rút kinh nghiệm bằng cách luôn đòi hỏi hợp đồng cho thuê nhà từ phía chủ nhân “thực sự” và tìm hiểu rõ thông tin liên hệ với họ liệu có chính xác hay không. Điều đó sẽ giúp bạn có căn cứ để tin tưởng trong suốt quá trình thuê nhà lâu dài của mình.

2. Thống nhất tiền thuê nhà và phương thức thanh toán

Thông thường, khi thuê căn hộ chung cư, tiền thuê nhà sẽ được thanh toán theo quý hoặc nửa năm tuỳ thuộc vào thoả thuận đạt được giữa cả hai bên. Về vấn đề này, bạn nên có sự hỏi – đáp rõ ràng với chủ hộ cho thuê nhà về số tiền thuê cần nộp, thời gian nộp tiền nhà cụ thể vào ngày tháng năm nào và phương thức chi trả ra sao?

Ngoài ra, trong quy định về tiền thuê nhà, bạn nên đòi hỏi chủ trọ cam kết về việc ổn định giá thuê trong thời gian ít nhất 3 tháng và thể hiện nội dung này ngay trong hợp đồng. Điều đó sẽ giúp bạn không bị chủ trọ giở “chiêu trò” tăng giá phòng đột ngột sau khi dọn về ở.

3. Bàn giao trang thiết bị trong căn nhà

Trước khi ký vào bản hợp đồng cho thuê nhà từ phía chủ trọ, hãy yêu cầu thêm danh mục bàn giao trang thiết bị trong căn hộ. Chi tiết hết mức có thể, bạn hãy cố gắng liệt kê toàn bộ các thiết bị gia dụng được lắp đặt trong nhà và tình trạng sử dụng chúng tính đến thời điểm hiện tại. Sự cẩn trọng này sẽ giúp bạn không bị chủ nhà làm “khó” khi có trục trặc phát sinh về thiết bị và yêu cầu đền bù trong suốt quá trình thuê nhà.


Việc bàn giao và nhận trang thiết bị không thể nào thiếu trước khi dọn về căn hộ.

4. Những quy định về tiền đặt cọc

Trong hợp đồng cho thuê nhà giữa chủ căn hộ chung cư và bạn, số tiền đặt cọc cần được thể hiện rõ ràng với điều khoản riêng. Cụ thể, số tiền đặt cọc cần được ghi rõ là bao nhiêu? Trường hợp bạn muốn chuyển nhà thì cần báo trước với chủ nhà trong thời hạn quy định như thế nào? Số tiền đặt cọc ban đầu có được hoàn lại hay không, bao nhiêu và trong khoảng thời gian bao lâu?

Ngoài tránh được phiền toái, việc kiểm tra trang thiết bị trong căn hộ còn giúp bạn định hình chính xác được những vật dụng nào đã bị hư hỏng để yêu cầu chủ nhà thay mới trước khi dọn về sinh sống. Điều này giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí phát sinh và luôn vạch được sự rõ ràng với chủ nhà cho thuê.

5. Quy định về chấm dứt hoặc vi phạm hợp đồng cho thuê nhà

Vì đó là nhà cho thuê nên sẽ không tránh khỏi việc bạn muốn chuyển đi vào thời điểm thích hợp. Để bảo vệ lợi ích bản thân và tránh phát sinh mâu thuẫn với chủ nhà khi muốn dọn đi, hãy thể hiện thật rõ ràng quy định về việc chấm dứt hoặc vi phạm hợp đồng cho thuê nhà với cả hai bên.


Đừng bao giờ quên các quy định về việc vi phạm hợp đồng cho thuê nhà và trách nhiệm của cả hai bên.

Cụ thể, bạn nên nêu rõ các trường hợp được tính là vi phạm hợp đồng với chủ trọ trong suốt quá trình thuê. Ví dụ như tăng giá phòng đột ngột mà không báo trước hay đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trọ trước thời hạn,…Ngoài ra, về thời hạn chấm dứt hợp đồng bạn nên hỏi rõ xem cần báo trước với chủ nhà bao nhiêu ngày? Trường hợp chuyển đi trước thời hạn có phải bồi thường không và bồi thường bao nhiêu?

Xem thêm: Những điều cần chú ý trước khi ký hợp đồng thuê nhà

Đó là 5 điểm quan trọng bạn nên thể hiện rõ ràng trong bản hợp đồng thuê nhà. Hy vọng rằng với các thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đi thuê nhà một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bạn cũng có thể tham khảo các căn hộ cho thuêtại YouHomes!

Thanh Hằng

 • Đánh giá:
 • (79 đánh giá)
Bài viết có hữu ích không?

Có lẽ bạn nên đọc thêm

BÌNH LUẬN