Diễn đànĐiểm tinCộng đồng cư dânXếp hạngBình chọnDanh bạTài khoản

Xếp hạng khu dân cư

(Căn cứ theo 10,664 lượt bình chọn)

Thông tin khu dân cư

Chọn dự án, toà để xem

Danh bạ khẩn cấp

Danh bạ
 • Công an phường

  Công an phường

 • Trạm y tế phường

  Trạm y tế phường

 • Lễ tân toà nhà

  Lễ tân toà nhà

Bình chọn

Bình chọn khu dân cư

Chọn dự án để xemBình chọn dự án
 • An toàn an ninh
 • Dịch vụ tiện ích
 • Môi trường không khí
 • Đẳng cấp sang trọng
 • Chỉ số hạnh phúc

Cộng đồng Youhomers

Vì Cộng đồng cư dân Hạnh phúc
Youhomes giúp gì cho bạn?
Xem thông tin đầy đủ

Tranh chấp chung cư hỗn hợp giữa cư dân và chủ đầu tư dự án rối như tơ vò

Tranh chấp chung cư hỗn hợp giữa cư dân và chủ đầu tư dự án rối như tơ vò

Theo cafef  -  10/09/2019    1274 lượt xem     0 bình luận

Hàng loạt tranh chấp về trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn quản lý và sử chung cư giữa cư dân và chủ đầu tư dự án suốt thời gian qua vẫn rối như "tơ vò" mà chưa được giải quyết


Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến Dự thảo thông tư ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư mới, thay thế các Thông tư 02/2016 và Thông tư 26/2016 mà Bộ Xây dựng.Quỹ bảo trì phải chuyển về ngân hàng Theo thực tế, nếu một chung cư thuần, không có các khu thương mại, kinh doanh sở hữu của chủ đầu tư thì khá đơn giản. Nhưng một tòa nhà vừa có phần sở hữu của các cư dân chung cư, vừa có phần sở hữu của chủ đầu tư thì mọi việc khá rối, vấn đề quản lý và các lợi ích sẽ chồng chéo không rõ ràngNếu giao toàn bộ cho chủ đầu tư quản lý thì cư dân có thể bị ép, nhưng nếu giao ban đại diện chung cư thì có khi chủ đầu tư bị thiệt thòi về các BĐS khai thác thuộc sở hữu của họ. Dự thảo mới chưa có quy định rõ cho điểm này.Trước đây chung cư thường do chủ đầu tư quản lý, có một số chủ đầu tư quản lý không tốt, thiếu minh bạch... nhưng nếu chuyển qua Ban đại diện chung cư cũng có nhiều trường hợp không hẳn thỏa đáng. Vì cũng từ thực tế, không phải ban đại diện chung cư nào cũng thực sự do cư dân bầu lên, hoặc làm theo lợi ích chung của cư dân.Sở Xây dựng TPHCM đang thụ lý 44 vụnhà chung cư có tranh chấp thì có đến 34 vụ việc liên quan đến kinh phí bảo trì chung cư. Nhiều chung cư người dân đã về ở 4-5 năm nhưng chủ đầu tư chây ỳ không bàn giao quỹ bảo trì cho cư dân.

Một vấn đề quan trọng là Quỹ bảo trìchung cư 2% chi phí xây dựng là rất lớn có thể lên đến vài chục tỷ, không thề để chủ đầu tư giữ như hiện nay, vì chủ đầu tư là doanh nghiệp có thể phá sản hoặc chi sử dụng không đúng mục địch. Do vậy, Bộ xây dựng ban hành quy định mới, Quỹ bảo trì phải chuyển về ngân hàng, và tài khoản do từ 3 - 5 đại diện đồng quản lý để bảo đãm việc chi của Quỹ đúng mục đích bảo trìchung cư.Tuy nhiên, thành phần tham gia quản lý tài khoản bao gồm các đại diệncư dânvẫn chưa thật sự chuyên nghiệp. Quỹ này cần được cư dân giao cho một công ty dịch vụ tài chánh uy tín quản lý để thực hiện thu chi đúng mục đích theo quyết định củacư dân thông qua kế hoạch thực hiện. Với tính chuyên nghiệp của tổ chức tài chính dịch vụ, thì quỹ này mới được quản lý tốt và không bị trục lợi từ những người đại diên cư dân không tốt.Gắn trách nhiệm UBND phường .Theo lý thuyết, đối với một dự án chung cư đi vào hoạt động thì Nhà nước sẽ xem cụm dân cư sinh sống, sinh hoạt tại dự án như một tổ dân phố để quản lý hành chính.Đây có lẽ là cơ sở để dự thảo mới quy định nếu cuộc họp Ban quản trị chung cư lần đầu được tổ chức mà không đủ 50% người sở hữu căn hộ tham dự thì chủ đầu tư hoặc đại diện chủ sở hữu căn hộ đề nghị UBND cấp phường tổ chức hội nghị nhàchung cư theo quy định tại Quy chế.

UBND cấp phường có trách nhiệm tổ chức hội nghị nhàchung cưlần đầu khi nhàchung cưđã được bàn giao đưa vào sử dụng quá thời hạn 12 tháng và đã có đủ 50% sốcăn hộđược bàn giao theo quy định.Quy đinh này được kỳ vọng sẽ xóa bỏ bức xúc của các cư dânở cácchung cư và xóa bỏ tình trạng không bầu được ban đại diện chung cư, cư dân đành phó thác cho chủ đầu tư quản lý. Quan trọng nhất là buộc trách nhiệm của chính quyền phường vào quản lý chung cư.Tuy nhiên, theo LS Nguyễn Tiến Sơn - Đoàn LS TP Hà Nội, việc gắn trách nhiệm chính quyền địa phương vào quản lý chung cư ở mức độ nào, khi nào bàn giao và trách nhiệm tới đâu? là những vấn đề dự thảo cần phải làm rõ. Việc gắn trách nhiệm UBND phường là hợp lý, nhưng cần làm rõ bằng những quy định rất cụ thể.

Theo cafef
 • Đánh giá:
 • (20 đánh giá)
Bài viết có hữu ích không?

BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận
Sắp xếp theo:
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
TP. HCM: Cháy Block B5 - chung cư The Park Residence

Phát hiện có cháy tại Block B3 – Chung cư The Park Residence nguyên nhân ban đầu được cho là từ tủ điện tầng 13 gây khói lan ra hành lang. Sự cố được lực lượng PCCC cơ sở và cảnh sát xử lý kịp thời.

01/11/2019
Chỉ với vài trăm nghìn cũng có thể sở hữu nhà thông minh?

SmartHome (nhà thông minh) không còn quá đặt đỏ như thời gian trước, người dân có thể dễ dàng tiếp cận loại hình này với giá thành rẻ và có thể dễ dàng lắp đặt.

01/11/2019
Mẫu nhà cấp 4 nhìn đâu cũng ưng ý

Đây là mẫu nhà cấp 4, giản dị, mát mẻ về mùa hạ, ấm áp về mùa đông. Tạo cho gia chủ có cảm giác thoải mái và thư giãn.

30/10/2019
Chất lượng thang máy chung cư liệu có đảm bảo?

Gần đây, các sự cố đối với thang máy chung cư xảy ra với tần suất khá dày gây hoang mang dư luận. Hiện trạng này đặt một dấu chấm hỏi lớn đối với an toàn thang máy chung cư hiện nay.

30/10/2019
Chuyên gia Singapore khuyến nghị Đà Nẵng không nên xây dựng cảng Liên Chiểu

Chuyên gia tư vấn Singapore cho rằng dự án xây dựng cảng Liên Chiểu lấn biển toàn bộ, ảnh hưởng đến cảnh quan khu vực Khi đi vào hoạt động, cảng Liên Chiểu có nguy cơ lớn gây ô nhiễm vịnh Đà Nẵng.

30/10/2019
Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi đốt vàng mã trong nhà chung cư

Theo thông tư mới của Bộ Xây dựng đã nghiêm cấm việc đốt vàng mã trong nhà chung cư, trừ địa điểm được đốt vàng mã theo quy định tại nhà chung cư.

30/10/2019