Xếp hạng khu dân cư

(Căn cứ theo 10,733 lượt bình chọn)

Thông tin khu dân cư

Chọn dự án, toà để xem

Danh bạ khẩn cấp

Danh bạ
 • Công an phường

  Công an phường

 • Trạm y tế phường

  Trạm y tế phường

 • Lễ tân toà nhà

  Lễ tân toà nhà

Bình chọn

Bình chọn khu dân cư

Chọn dự án để xemBình chọn dự án
 • An toàn an ninh
 • Dịch vụ tiện ích
 • Môi trường không khí
 • Đẳng cấp sang trọng
 • Chỉ số hạnh phúc

Vũng Tàu: Có thêm nhiều dự án lấn biển

Trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều dự án mới lấn biến tại Bà Rịa - Vũng Tàu, nổi bật có các dự án tại mũi Nghinh Phong hay dự án bến du thuyền ở khu vực Sao Mai.

Vũng Tàu: Có thêm nhiều dự án lấn biển

Tại phiên họp gần đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã họp lắng nghe, cho ý kiến, hướng xử lý dự án thủy cung lấn biển Bãi Trước của Công ty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu (gọi tắt Công ty Cáp treo). Dự án đang gây nhiều dư luận trái chiều thời gian qua.

Từ dự án san lấp biển làm thủy cung bị tạm dừng hoạt động

Theo báo cáo của các ngành chức năng, chủ đầu tư của dự án thủy cung Hòn Ngưu dính đầy sai phạm từ đất đai đến xây dựng. Cụ thể, theo báo cáo của Cục thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tính đến ngày 10-9, VCCT còn nợ tổng cộng khoảng 18 tỉ đồng tiền thuê đất và tiền chậm nộp.

Chưa hết, đây là dự án chậm tiến độ bởi theo giấy phép đầu tư đến 2015 phải hoàn thành và hoạt động nhưng đến nay vẫn còn dang dở. Ông Lê Ngọc Linh - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết tỉnh đã cho doanh nghiệp thuê 16,7 ha đất để làm dự án trong đó có gần 12 ha chưa được cấp giấy tờ.


Công trường tại dự án hiện đã được tạm dừng hoạt động.

Trong đó đáng chú ý, phần đất của nhà ga cáp treo trên đường Trần Phú đang hoạt động có hơn 1.800 m2 là diện tích chủ đầu tư tự ý lấp biển, lấn chiếm, nằm ngoài ranh giới của dự án, vi phạm pháp luật.

Không chỉ sai phạm dưới biển, ở trên núi Lớn, chủ đầu tư cũng dính sai phạm. Ông Mai Trung Hưng, phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết rất nhiều công trình, hạng mục tại dự án này chưa được cấp phép, trong đó có việc san lấp hai khu đất để xây biệt thự trên núi Lớn.

Từ đây những sai phạm cũ và mới về đất đai của Công ty Cáp treo bị dư luận, báo chí nêu lại với những hoài nghi năng lực chủ đầu tư và những băn khoăn cho rằng không nên xây dựng thủy cung tại đây. Ngày 14-10, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tạm dừng dự án để rà soát, xem xét, đánh giá lại toàn bộ dự án.

Những dự án lấn biển tiếp theo sẽ được xử lý ra sao?

Tại cuộc họp, ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết thực tế ở một số khu vực biển Vũng Tàu là bãi đá, không thể làm bãi tắm. Tỉnh đã đồng ý chủ trương đầu tư một số dự án lấn biển vừa tạo cảnh quan vừa góp phần tạo điểm đến cho du khách. Khu vực biển thủy cung Hòn Ngưu là bãi đá, dự án không ảnh hưởng đến di tích Bạch Dinh và cảnh quan.

Tại đây, một số lãnh đạo khác cho rằng cách hành xử của tỉnh ở dự án thủy cung Hòn Ngưu sẽ tác động mạnh tới các dự án lấn biển khác đang xin chủ trương đầu tư.

Ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu, nêu dẫn chứng để phân tích, tại Quyết định 586/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung của TP Vũng Tàu đến năm 2035 có nội dung: Tại các khu vực không gian biển Vũng Tàu cần lập các nghiên cứu chuyên ngành đánh giá cụ thể. Đặc biệt về điều kiện tự nhiên, địa chất, thủy hải văn, bãi triều, hoạt động kinh tế ven bờ, trên bờ biển, môi trường sinh thái, tác động nước biển dâng… Điều này nhằm xác định các khu vực làm cơ sở hình thành các điểm dịch vụ du lịch, dịch vụ công cộng cao cấp, tạo ra sự khác biệt cho du lịch biển Vũng Tàu. Trong đó, lưu ý khai thác các khu vực bãi đá ngầm có địa chất tốt, cảnh quan xấu, các khu đầm lầy, đảm bảo tầm nhìn hướng ra biển, không gây ảnh hưởng các hoạt động trên biển, trên bờ, tuân thủ pháp luật về môi trường…


Mũi Nghinh Phong

“Quyết định phê duyệt của Thủ tướng không cấm chúng ta lấn biển mà phải lựa chọn khu vực để lấn, đánh giá thật kỹ, tạo ra sản phẩm du lịch khác biệt cho Vũng Tàu…” - ông Khoa nói.

Còn theo ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhu cầu về sản phẩm du lịch độc đáo của TP Vũng Tàu là rất lớn. Tuy nhiên, việc thực hiện dự án thủy cung lấn biển phải được đánh giá kỹ về quy hoạch, kiến trúc cảnh quan, tác động môi trường. Giải quyết vụ việc cũng phải hài hòa giữa yếu tố lịch sử và yếu tố tương lai. Phải nhất quán trong phát triển bền vững song song với bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

Vũng Tàu: Tạm ngừng dự án lấp biển làm thủy cung

Vũng Tàu: Điểm nóng mới trên thị trường BĐS

Nhà đầu tư chớp nhanh thời cơ giá đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu tăng mạnh

“Chúng ta quen nhìn không gian biển cũ, mỗi lần thay đổi chúng ta khó chịu. Nhưng khó chịu để đạt được những không gian tích cực hơn, đẹp hơn, giá trị hơn thì cũng nên ủng hộ. Tất nhiên môi trường phải kiểm soát. Sắp tới sẽ có nhiều dự án lấn biển, dự án bến du thuyền ở khu vực Sao Mai , mũi Nghinh Phong... Tôi đề nghị cơ quan nhà nước phải làm ĐTM thật sự trách nhiệm với những dự án lấn biển. Cần thiết phải tổ chức hội thảo để lắng nghe các ý kiến phản biện, góp ý của chuyên gia. Để từ đó chúng ta có những quyết sách đúng cho các dự án lấn biển” - ông Lĩnh nhấn mạnh

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, đề nghị bỏ xây khách sạn 23 tầng. Về thủy cung, ông Lĩnh yêu cầu vẫn tiếp tục làm nhưng phải tính toán lại làm sao để có không gian mở tối đa cho người dân. "Thủy cung phải là một không gian mở tốt nhất cho người dân. Dứt khoát không có chuyện đóng cửa không cho người dân vào ngắm biển", ông Lĩnh khẳng định.

Ông Lĩnh cho rằng lo ngại nhất chính là đánh giá tác động môi trường, biến đổi dòng chảy khi lấp biển. "Nếu ảnh hưởng đến môi trường và dòng chảy thì dứt khoát không làm. Nhưng các nhà khoa học có uy tín khẳng định không sao thì phải tin họ và tôi ủng hộ", ông Lĩnh nói.

Thanh Hằng

 • Đánh giá:
 • (45 đánh giá)
Bài viết có hữu ích không?

Có lẽ bạn nên đọc thêm

BÌNH LUẬN