Chung cư cao cấp cũng khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt

873 lượt xem

Nhiều người dân ở nhiều khu chung cư cao cấp ở các quận Nam Từ Liêm, Mỹ Đình, Hà Đông, Thanh Xuân...đang khốn khổ vì tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Chung cư cao cấp bị cắt nước theo giờ

Thông báo tạm ngừng cấp nước của Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) vào ngày 16/10 đã khiến hàng chục nghìn hộ dân điêu đứng, các căn hộ chung cư cao cấp cũng không nằm ngoại lệ.


Người dân tại Mulberry Lane xếp hàng lấy nước sạch tối ngày 16/10.

Các khu chung cư cao cấp bị cắt nước chủ yếu nằm dọc đại lộ Thăng Long, khu vực Mỹ Đình, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm,....Vào thời điểm hiện tại các hộ dân sinh sống tại các khu chung cư này đang sử dụng nguồn nước từ bể chứa dự phòng của các khu đô thị vì vậy các ban quản lý tòa nhà kêu gọi người dân tiết kiệm người để có đủ nước sử dụng cho tất cả các hộ dân trong chung cư.


Thông báo của Ban quản lý Mulberry Lane về việc dự trữ nước sinh hoạt.


Nhiều chung cư cao cấp khác cũng thông báo cắt nước theo giờ bắt đầu từ ngày 17/10.

Tình hình hiện tại ở các khu chung cư cao cấp, các ban quản lý chung cư đều ra thông báo và thực hiện cấp nước theo giờ và tạm dừng cấp nước vào một số khung giờ nhất định bởi nguồn nước dự trữ hạn chế. Các hộ dân sinh sông tại đây đều phải tranh thủ những khung giờ này để tích trữ nước sử dụng để sinh hoạt.

Ngoài Mulberry Lane, còn một số khu chung cư cao cấp khác cũng phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt như chung cư Golden Palm, khu chung cư cao cấp Rivera Park, khu đô thị Hapulico, Royal City (Thanh Xuân), Mỹ Đình Peal, Green Bay (Nam Từ Liêm), Golden Place, The Manor (Mỹ Đình), Udic Complex (đường Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy), Thăng Long Number One (Cầu Giấy).....

Trên cộng đồng cư dân nhiều người cho biết cuộc sống bị đảo lộn khi có thông báo cắt nước. Bể bơi dừng hoạt động, nước sinh hoạt không đủ, nhiều khu chung cư mới bàn giao tất cả các công tác cải tạo sửa chữa liên quan đến việc dùng nước đều bị ban quản lý yêu cầu tạm dừng.


Nước uống đóng chai trong thời điểm này được "bán chạy như tôm tươi".

Chị Chi (cư dân khu chung cư The Manor) cho biết, hai ngày hôm nay nhà chị phải thuê phòng khách sạn tá túc vì khu nhà chị mất nước liên tục, hiện chưa biết khi nào mới có lại. Tại nhiều khu chung cư như Golden Palace ngay sau khi có thông báo cắt nước, người dân đã gọi nhau tích trữ nước sinh hoạt, còn nước uống và đun nấu thì phải mua bằng nước đóng chai.

Chung cư giá rẻ bị cắt nước hoàn toàn

Tình trạng, thiếu nước cắt nước theo giờ mới chỉ xảy ra 1 ngày trở lại đây tại nhiều khu chung cư cao cấp do bể chứa ngầm đang cạn kiệt dần. Tuy nhiên, tại nhiều khu chung cư giá rẻ khác, tình trạng mất nước đã kéo dài suốt vài ngày qua. Có thể điểm đến như các khu chung cư HH Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ (Hoàng Mai), chung cư Gemek Tower và một số tòa chung cư nằm trong KĐT Nam An Khánh (huyện Hoài Đức)...


Người dân tranh thủ lấy nước sạch về sinh hoạt tại HH Linh Đàm

Được biết, hiện nay các cơ quan chức năng chưa có thông báo chính thức về việc khi nào có thể xử lý xong nguồn nước để người dân có thể sử dụng nước sạch trở lại. Trong khi đó, bàn về vấn để xử lý nước nhiễm dầu thải PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết việc dầu lẫn vào trong nguồn nước mà không có thiết bị lọc, xử lý dầu thì nó sẽ tồn tại mãi. 

"Dầu một khi phân tán vào nước sẽ tạo ra mùi cực kỳ khó chịu, rất khó có thể xử lý"- PGS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Cũng theo PGS Thịnh, việc dùng hệ thống lọc nước không phải là giải pháp. Bởi hệ thống lọc nước cũng chỉ xử lý được ở một mức giới hạn. "Ngay cả khi dùng hệ thống lọc nước thì nước vào cũng phải là nước sạch. Với nước ô nhiễm, thì hệ thống lọc nước cũng không thể xử lý được hết ô nhiễm.

Ông Thịnh phân tích, dầu bản thân là hoạt chất khó xử lý, xử lý bằng phương pháp hóa học cũng khó, mà phải dùng biện pháp hấp thụ mới tách được. Tuy nhiên, phương pháp này khá đắt, tốn kém.

Những khu vực có nguồn nước bị ảnh hưởng

Công ty Cổ phần Viwaco hiện đang quản lý, cung cấp dịch vụ cấp nước cho hơn 147.000 khách hàng, tại khu vực quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì (phía Tây Quốc lộ 1A). Nguồn cấp nước chính hiện nay vẫn là từ nước sạch sông Đà với công suất khoảng 200.000-210.000m3/ngày đêm.


Dòng suối đầu nguồn nhà máy nước sông Đà đang ô nhiễm nghiêm trọng.

Trong khi đó, công ty Nước sạch Hà Đông (Hadowa) hiện sử dụng nguồn nước sạch Sông Đà với công suất 40.000-50.000m3/ngày đêm. Hiện Hadowa cấp dịch vụ nước cho khoảng hơn 150.000 khách hàng, tại khu vực quận Hà Đông, một phần Nam Từ Liêm, một số xã của huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa...

Có thể bạn quan tâm:

Hà Nội: Đến bao giờ người dân mới hết khổ vì ô nhiễm?

Hà Nội: Đã tìm ra nguyên nhân nước có mùi lạ

Nước sông Đà cũng được phân phối cho khu vực nông thôn dọc Đại lộ Thăng Long ở các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức. Việc cung cấp dịch vụ này do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đồng Tiến Thành Hà Nam và Cổ phần Tây Hà Nội, Công ty Ngọc Hải thực hiện. Sau khi tiếp nhận nước từ Viwasupco, các đơn vị này sẽ phân phối tới hơn 80.000 khách hàng trong khu vực.

Theo cafef
  • Đánh giá:
  • (72 đánh giá)
Bài viết có hữu ích không?

BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận
Sắp xếp theo: