Những rủi ro tiềm ẩn khi mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ

Xếp hạng khu dân cư

(Căn cứ theo 10,746 lượt bình chọn)

Thông tin khu dân cư

Chọn dự án, toà để xem

Danh bạ khẩn cấp

Danh bạ
 • Công an phường

  Công an phường

 • Trạm y tế phường

  Trạm y tế phường

 • Lễ tân toà nhà

  Lễ tân toà nhà

Banner tặng điểm youpoint

Bình chọn

Bình chọn khu dân cư

Chọn dự án để xemBình chọn dự án
 • An toàn an ninh
 • Dịch vụ tiện ích
 • Môi trường không khí
 • Đẳng cấp sang trọng
 • Chỉ số hạnh phúc

Những rủi ro tiềm ẩn khi mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ

Đất nền dự án chưa có sổ đỏ thường có giá cực kỳ hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cho người mua, bởi không có giấy tờ chứng minh pháp lý.

Những rủi ro tiềm ẩn khi mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ

Bạn thường xuyên thấy quảng cáo rao bán đất nền dự án với giá siêu rẻ cùng tương lai thu về lợi nhuận siêu khủng. Thực chất phần lớn đất nền dự án đều chưa có sổ đỏ.

Khi bạn quyết định đầu tư cần cực kỳ thận trọng nhất là đối với trường hợp đất nền dự án chưa có sổ đỏ.

Vì vậy khi bạn quyết định đầu tư cần cực kỳ thận trọng nhất là đối với trường hợp đất nền dự án chưa có sổ đỏ.

Đất nền dự án chưa có sổ đỏ và những điều cần biết

Tại sao đất nền dự án là gì và tại sao lại có những lô đất dự án chưa có sổ đỏ? Hãy cùng tìm lời giải dưới đây.

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong diện quy hoạch của chủ đầu tư và trong phạm vi một dự án nhất định sẽ được hình thành trong tương lai. Đất nền dự án thường có quy hoạch rõ ràng, phân khu và mục đích sử dụng và đều phải được phê duyệt. Ưu điểm của loại đất này là nằm trong khu vực có quy hoạch và có các tiện ích công cộng, nhà xe, siêu thị, trường học… theo phê duyệt.

Đất nền dự án thường có quy hoạch rõ ràng, phân khu và mục đích sử dụng và đều phải được phê duyệt.

Đất nền dự án thường có giá cực kỳ hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cho người mua, bởi dự án đang nằm trong giai đoạn sơ khai, chưa thành hình cụ thể. Nhiều người mua sẽ dễ dàng mắc bẫy của chủ đầu tư khi nghe họ vẽ ra tương lai dự án.

Tại sao đất nền dự án chưa có sổ đỏ?

Đất nền dự án chưa có sổ đỏ không có nghĩa là sẽ không có sổ đỏ, mà có thể trong tương lai lô đất này sẽ vẫn có sổ đỏ. Những trường hợp trong tương lai sẽ có sổ đỏ thường chỉ chiếm một phần nhỏ, khả năng đất nền này không có sổ đỏ rất cao.

Tại sao thường đất nền dự án lại khả năng cao không có sổ đỏ? Bởi các dự án còn đang nằm trên giấy, có thể chủ đầu tư còn chưa hoàn thành quá trình xin cấp phép, cũng có khả năng cao lô đất đó còn gặp nhiều vướng mắc về vấn đề đền bù hay giải tỏa. Việc một dự án gặp vướng mắc về pháp lý phải đình chỉ thi công không phải là chuyện hiếm.

Cũng có trường hợp đây là lô đất nằm trong dự án "ma" như trong vụ siêu lừa Alibaba - tai tiếng thời gian gần đây.

Đất nền dự án chưa có sổ đỏ không có nghĩa là sẽ không có sổ đỏ, mà có thể trong tương lai lô đất này sẽ vẫn có sổ đỏ.

Việc bạn đầu tư đất nền dự án cũng như đang chơi một ván bạc. Việc bạn ra về tay trắng rất có thể sẽ xảy ra, bởi những lô đất này hoàn toàn chưa có tính pháp lý, quyền lợi của bạn sẽ không được đảm bảo.

Rủi ro tiềm ẩn khi mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ

Vậy khi bạn quyết định đầu tư mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ bạn sẽ gặp những rủi ro nào? Làm sao để bạn có thể tránh được những bẫy lừa mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ?

Hợp đồng mua bán không thể công chứng khi mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ

Đối với trường hợp đất nền chưa có sổ đỏ thì không thể thực hiện thủ tục công chứng. Theo điểm d khoản 1, Điều 40 Luật công chứng 2014 quy định: Phải có “Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó” trong hồ sơ yêu công chứng.

Đối với trường hợp đất nền chưa có sổ đỏ thì không thể thực hiện thủ tục công chứng.

Vì vậy hợp đồng mua bán của bạn khi mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ sẽ không thể công chứng, đồng nghĩa với việc hợp đồng chỉ là giấy tờ viết tay, bạn sẽ không được đảm bảo về quyền lợi trước pháp luật.

Không thể xác minh rõ ràng nguồn gốc lô đất

Đối với những lô đất nền dự án chưa sổ đỏ thì không thể các minh được rõ ràng nguồn gốc của lô đất đó. Lô đất có thể sẽ nằm trong diện đang tranh chấp, đất nằm trong diện thu hồi,... Cũng có thể lô đất thuộc diện đất nông nghiệp, không thể xây cất nhà cửa mà bạn không hề hay biết.

Trong mọi trường hợp như vậy, người chịu tổn thất sẽ luôn là bạn chứ không phải là chủ đầu tư dự án.

Không thể thế chấp vay vốn ngân hàng khi đất nền dự án chưa có sổ đỏ

Nếu bạn đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng mà lại chọn đầu tư lô đất nền chưa có sổ đỏ là hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ lô đất này sẽ không đủ điều kiện để thế chấp bởi không có giấy tờ pháp lý rõ rãng. Tất nhiên ngân hàng sẽ không bao giờ chịu rủi ro cho bạn thế chấp một mảnh đất chỉ có giấy tờ mua bán viết tay hay hợp đồng mua bán không có công chứng.

Chuyển nhượng khó khăn khi mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ

Cũng giống với rủi ro trên, khi bạn muốn chuyển nhượng một lô đất nền dự án chưa có sổ đỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Điều 188 Luật đất đai 2013:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Căn cứ vào điều luật trên thì bạn sẽ không thể thực hiện được thủ tục chuyển nhượng hợp pháp khi mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ vì không có đủ giấy tờ pháp lý để nộp hồ sơ.

Xem thêm: Kinh nghiệm "vàng" khi đầu tư mua đất nền dự án

Trên đây là những rủi ro bạn sẽ phải đối mặt khi quyết định mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ. YouHomes khuyên bạn nên thực sự tỉnh táo và chỉ nên thực hiện giao dịch khi lô đất có tính pháp lý rõ ràng.

Thanh Hằng

 • Đánh giá:
 • (9 đánh giá)
Bài viết có hữu ích không?

Có lẽ bạn nên đọc thêm

BÌNH LUẬN